Phòng tránh tai nạn cổng tự động ở trẻ em

Ngày đăng: 11/05/2023

Phòng tránh tai nạn cổng tự động ở trẻ em

Thời gian qua, Khoa Chỉnh hình nhi (Bệnh viện Nhi trung ương) tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhi bị tai nạn thương tích do cổng trượt tự động tại gia đình gây ra. Gần đây nhất là trường hợp của bé D.P (28 tháng tuổi, ở Hà Nội) vào viện trong tình trạng bàn chân phải bị dập nát. 

Bố bệnh nhi P cho biết, nhà anh lắp cổng trượt tự động để có thể ở trong nhà điều khiển từ xa. Tuy nhiên, vào buổi tối, gia đình đang ăn cơm thì có người quen dẫn con qua nhà chơi. Lúc này, chị gái 9 tuổi của bé P bấm nút mở cửa. Do tò mò và thích thú nên P đã đứng bám lên đu theo cổng. Đến khi nghe thấy tiếng khóc thét, gia đình chạy ra thì đã thấy chân bé bị kẹt vào cổng. 

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi trung ương - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi P cho biết, các bác sĩ xác định bàn chân phải của trẻ bị dập nát, đứt gân, lột da lộ gân mu chân… Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định. Tuy nhiên, do bàn chân bị dập nát phần gân cơ nên sau này bệnh nhi phải tập vật lý trị liệu để phục hồi dần dần.

“Mọi lần khi đóng mở cửa thì tôi có mặt ở đó nhắc con không được trèo lên cổng, lần này do gia đình không để ý. Khi thấy cháu khóc mọi người chạy ra đến nơi đã thấy chân con bị kẹt vào cổng. Rất may mắn vì sau tai nạn người nhà có mặt ngay tại đó! Nếu ai đó có hoặc biết ai có loại cửa này thì làm ơn hãy cẩn thận. Ngay sau tai nạn của con gia đình tôi đã tháo ngay cổng để tránh xảy ra tai nạn tương tự về sau”– bố bệnh nhi chia sẻ thêm.

Những lưu ý an toàn để cha mẹ phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ khi nhà sử dụng cổng tự động

Bác sĩ Hoàng cho rằng, để phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè, các bậc cha, mẹ cần quan tâm đến con em mình ở mọi lứa tuổi. Chú trọng đến các chương trình an toàn cho trẻ tại gia đình và cộng đồng. 

Bác sĩ Hoàng đặc biệt lưu ý:

  • → Nếu  gia đình sử dụng cửa, cổng tự động, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ nên lưu ý tới chất lượng cửa tự động mà gia đình sử dụng, nên chọn các thương hiệu cửa cuốn uy tín, chất lượng cao. Thêm vào đó, người lớn nên lắp thêm thiết bị tự động thông minh, chúng biết dừng và báo động khi gặp vật cản.

  • → Để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ, nên lắp cảm biến hồng ngoại nhận diện vào bên trong cổng, không lắp bên ngoài, để khi trẻ từ trong nhà tới gần thì đèn hồng ngoại nhận diện phát hiện và dừng cổng chạy trên ray kịp thời.

  • → Trong khi sử dụng cửa, cổng tự động, cha mẹ cần tuyệt đối trông chừng trẻ nhỏ.  Cha mẹ nên chú ý quan sát kỹ các vật cản khi điều khiển cửa, tuyệt đối không rời mắt khi đang điều khiển cửa, cổng tự động.

Bên cạnh đó, cha mẹ phải luôn có người chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi.

  • → Phải thường xuyên giáo dục trẻ không được leo trèo khi không có người lớn bên cạnh,  không cho trẻ đứng trên ghế, vật dụng không vững.

  • → Không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi.

  • → Đồ đạc trong nhà phải xếp gọn gàng, chắc chắn….

  • → Khi có sự quan tâm, nhắc nhở đúng mực của cha mẹ sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt, góp phần phòng tránh được những tại nạn đáng tiếc có thể xảy ra – Bác sĩ Hoàng khuyến cáo.

Bên cạnh đó SONHA AUTO cũng khuyến cáo các gia đình nên lắp cảm biến an toàn cho cổng tự động, cũng như thường xuyên bảo trì bảo dưỡng hệ cửa cổng tự động tránh gặp những rắc rối không đáng có khi sử dụng

 

Nguồn: benhviennhitrunguong.gov.vn

Tổng đài tư vấn 24/7:0936456008

Hotline Bảo Hành 24/7:0934546008

Download catalogues Download catalogues
to-top